น้ำยาหล่อเย็นหม้อน้ำ COOLANT

เมื่อเครื่องยนต์ทำงานจะเกิดความร้อนทั้งจากการเสียดสีและการจุดระเบิด ระบบหล่อเย็นหรือระบบระบายความร้อน coolant System จึงเป็นตัวสำคัญหลักในการลดอุณหภูมิในบริเวณที่มีความร้อนสูง  ดังนั้น เครื่องยนต์จึงต้องออกแบบให้มีโพรงช่องว่างของทางน้ำเล็กๆ เพื่อที่จะให้น้ำไหลเวียนถ่ายเทเอาความร้อนออกจากบริเวณนั้นในขณะที่เครื่องกำลังทำงานอยู่ 
image

ตรวจระดับน้ำในถังพักน้ำทุกครั้งก่อนสตาร์ตเครื่องยนต์

รถที่ไม่มีถังพักน้ำก็เปิดฝาหม้อน้ำตอนเช้าๆ ก่อนสตาร์ตเครื่องเพื่อดูว่ามีน้ำอยู่ในระดับปกติของหม้อน้ำหรือไม่ หากใช้รถบ่อยครั้งก็ควรตรวจสอบเป็นประจำ

ปกติระดับน้ำในถังพักควรอยู่ตรงคอหม้อน้ำพอดี หรืออยู่ระหว่างกึ่งกลางขีด MAX และ MIN

สำหรับรถที่มีหม้อพักน้ำ ถ้าเห็นว่าน้ำพร่องลงไปก็เติมน้ำเพิ่ม แต่ถ้าหากน้ำลดลงมาก ก็ขอให้สันนิษฐานก่อนว่าอาจรั่ว

image

Coolant ที่ อินเนอร์ คาร์ เดรส อัพ เรามีให้เลือกหลายตัว ลูกค้าเลือกตามความสามารถ ตามราคา ตามใจเลยเรามีบริการเปลี่ยนถ่ายพร้อมน้ำกลั่นให้ด้วย

ไม่ควรใช้น้ำเปล่า เพราะ   เมื่อเครื่องยนต์ร้อนกว่า100องศาเซลเซียส หากเป็นน้ำธรรมดาน้ำจะเดือดเป็นไอน้ำและไม่สามารถระบายความร้อนได้ดีเหมือนตอนเป็นของเหลวอีกต่อไป น้ำผสมน้ำยา จะมีจุดเดือดสูงกว่าจุดเดือดของน้ำธรรมดาจึงสามารถระบายความร้อนต่อเนื่อง คุณสมบัติอีกอย่างหนึ่งของน้ำผสมน้ำยาก็คือ ลดการเกิดสนิมในหม้อน้ำครับ


ถ้าถามว่าแนะนำตัวไหน สำหรับน้ำยาหล่อเย็นหม้อน้ำ
ขอบอกเลยว่า..แนะนำคูลแลนท์บอมบ์ครับ
ลดความร้อนได้ 1-5 องศา
มีออยล์ฟิล์มเคลือบระบบปั๊มน้ำ
ป้องกันสนิม
สีสันชัดเจน ถ้าหม้อน้ำเกิดรั่วสีสันจะเป็นตัวบอกได้

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้